6 cách phòng tránh viêm màng não

28.2.2021 Lượt xem: 396

Tiêm phòng là cách hiệu quả nhất để phòng viêm màng não. Ảnh: mainepublic.org

Bệnh viêm màng não thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra, viêm màng não do virus thường ít nghiêm trọng hơn viêm màng não do vi khuẩn. Viêm màng não do vi khuẩn có thể gây ra mất thính lực, tổn thương não, các khuyết tật khác, thậm chí tử vong. Bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết hô hấp hoặc cổ họng - nước bọt, đờm, chất nhầy mũi của người bị bệnh (như hôn, sử dụng chung các đồ dùng vệ sinh cá nhân như cốc, bát đĩa,...).

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để phòng tránh bệnh viêm màng não.

Tiêm phòng

Cách hiệu quả nhất để phòng ngừa viêm màng não là tiêm phòng bệnh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo nên tiêm phòng viêm màng não ở tuổi 11 hoặc 12, sau đó tiêm nhắc lại ở tuổi từ 16 đến 18. Nguy cơ mắc bệnh viêm màng não của bạn sẽ cao hơn trong khoảng từ 16 đến 21 tuổi và khi sống trong những khu gần với những người khác, chẳng hạn như trong ký túc xá đại học. Nếu bạn đang học đại học và sống trong ký túc xá, hãy chắc chắn rằng bạn đã được tiêm phòng. Vắc-xin phòng bệnh viêm màng não cũng được khuyến cáo nếu bạn đang vào quân đội, đi du lịch hoặc dự định sống ở một quốc gia nơi viêm màng não do vi khuẩn đang xuất hiện.

Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella và thủy đậu cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh có thể dẫn đến viêm màng não.

Không chia sẻ các đồ dùng cá nhân

Viêm màng não có thể lây lan khi bạn tiếp xúc với chất tiết hô hấp hoặc cổ họng - nước bọt, đờm, chất nhầy mũi - của người bị nhiễm bệnh, thông qua việc hôn hoặc dùng chung các vật dụng cá nhân. Bạn có thể ngăn ngừa sự lây lan của viêm màng não bằng cách không dùng chung các đồ dùng có chứa chất tiết, chẳng hạn như cốc uống nước, chai nước, ống hút, đồ bạc, bàn chải đánh răng, son môi hoặc son bóng, và thuốc lá.

Giữ khoảng cách với những người bị bệnh

Các vi khuẩn tìm thấy trong dịch tiết mũi và cổ họng cũng có thể lây lan qua ho và hắt hơi. Bạn có thể bị viêm màng não nếu bạn ở gần người bị bệnh do tiếp xúc trực tiếp với những chất tiết này.

Nếu một ai đó bị nhiễm trùng đường hô hấp, hãy giữ khoảng cách tối thiểu 1m. Tương tự như vậy, khi bạn ho hoặc hắt hơi, hãy cúi đầu vào khuỷu tay để bạn hắt xì vào tay áo và không lan xa, sau đó rửa tay. Lưu ý rằng viêm màng não do vi khuẩn không dễ dàng lây nhiễm. Bạn sẽ không bị viêm màng não chỉ đơn giản bằng cách thở trong không khí nơi một người bạn hoặc thành viên trong gia đình bị bệnh.

Rửa tay sạch

Giống như virus cảm lạnh và cúm, virus và vi khuẩn gây viêm màng não có thể có trên tay và vào miệng của bạn. Bạn có thể ngăn ngừa bệnh viêm màng não lây lan bằng cách rửa tay sạch, đặc biệt là sau khi bạn sử dụng phòng tắm, thay tã, hoặc sau khi ở nơi đông người, ho và hắt hơi. Sử dụng nước sạch, tốt nhất là dưới vòi nước chảy, xà bông và rửa kỹ 2 mặt của bàn tay, các khe ngón tay và mỗi ngón tay của bạn. Chà 2 tay với nhau trong ít nhất 20 giây sau đó rửa sạch và thấm khô khô bằng khăn sạch hoặc để khô tự nhiên.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Khi bị nhiễm trùng, hệ miễn dịch của bạn sẽ hoạt động và chống lại nó. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng từ virus và vi khuẩn gây ra viêm màng não. Giữ hệ thống miễn dịch của bạn luôn khỏe mạnh bằng cách ăn uống lành mạnh - bao gồm trái cây tươi và rau, ngũ cốc nguyên hạt, và các protein nạc - và bằng cách tập thể dục thường xuyên. Ngoài ra, hãy chắc chắn có được giấc ngủ khỏe mạnh, đầy đủ.

Chăm sóc tốt cho sức khoẻ tổng thể trở nên quan trọng hơn nếu bạn đang có một bệnh mãn tính làm tổn hại hệ thống miễn dịch của bạn, hoặc bạn đang phải sử dụng các loại thuốc gây suy giảm miễn dịch.

Khám và điều trị kịp thời

Nếu bạn đã tiếp xúc gần gũi với người bị viêm màng não do vi khuẩn, bạn nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ khám, chẩn đoán và điều trị cho bạn bằng phương pháp thích hợp. Tùy theo chẩn đoán, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh nếu bạn bị viêm màng não do vi khuẩn. Các loại thuốc kháng virus có thể được sử dụng nếu bạn bị viêm màng não do virus. Ngoài ra, các loại thuốc kháng viêm và điều trị hỗ trợ có thể sẽ được áp dụng.

Hãy nhớ rằng, đi khám kịp thời sẽ giúp bạn được điều trị tốt nhất./.

 

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

 

Đăng kí nhận tin tức

Đăng kí nhận tin mới về sản phẩm khuyến mại