Biến chứng bệnh tiểu đường có thể gây mù vĩnh viễn

16.6.2019 Lượt xem: 4062

Biến chứng mắt trên bệnh nhân tiểu đường

Theo các chuyên gia, bệnh võng mạc tiểu đường có thể phát triển trong bất cứ ai có bệnh tiểu đường type 1 hay type 2. Khi bị tiểu đường, kiểm soát đường máu kém thường đưa đến căn bệnh võng mạc tiểu đường. Tiểu đường tác động vào những mạch máu tại võng mạc một cách âm thầm. Giai đoạn sớm nhất của bệnh được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường. Trong giai đoạn này, động mạch trên võng mạc trở nên yếu và dòn, dễ vỡ tạo thành những đốm xuất huyết nhỏ dạng chấm. Những mạch máu bị hư hại này làm cho võng mạc sưng phồng và dày lên, gây giảm thị lực. Giai đoạn kế tiếp là giai đoạn tăng sinh.Trong giai đoạn này những biến đổi ở những mạch máu nhỏ ở võng mạc càng làm cho nó thiếu ôxy và thiếu máu. Tình trạng thiếu ôxy kích thích tăng sinh các mạch máu mới để bù đắp sự thiếu hụt ôxy của võng mạc. Các mạch máu này rất dễ vỡ. Khi vỡ thành mạch, máu có thể chảy vào võng mạc và dịch kính gây ra hiện tượng ruồi bay hay mạng nhện trước mắt sau đó là giảm thị lực. Thị lực bị giảm do bệnh võng mạc tiểu đường thường khó phục hồi.

 

( Biến chứng tiểu đường có thể gây mùa lòa)

Nói về 2 giai đoạn biến chứng mắt của bệnh nhân tiểu đường, Ths.BS Diệu Hương, BV Mắt Việt Nhật cho biết, ở giai đoạn bệnh võng mạc không tăng sinh hay tăng sinh thì đa số bệnh nhân tiểu đường đều không thấy bất cứ triệu chứng gì về mắt cho đến khi đột nhiên bị mất thị lực. Khi đó dù có được điều trị rất tích cực và tốn kém thì khả năng bảo tồn được thị lực là rất nhỏ, phần lớn các bệnh nhân sẽ bị mù vĩnh viễn. Chính vì vậy các bệnh nhân đái tháo đường cần đi khám mắt định kỳ, tốt nhất là 6 tháng 1 lần và được khám bởi bác sĩ chuyên khoa mắt. Nếu ở giai đoạn đầu (bệnh võng mạc không tăng sinh), người bệnh chỉ cần kiểm soát tốt đường máu và huyết áp, theo dõi thường xuyên tiến triển của bệnh võng mạc. Ở giai đoạn sau (bệnh võng mạc tăng sinh) người ta phải điều trị laser để diệt bớt các tân mạch ở những bệnh nhân có bệnh võng mạc tăng sinh, hạn chế nguy cơ các mạch máu này bị vỡ, phòng tránh mù lòa.

Một số triệu chứng của bệnh

Biến chứng của bệnh tiểu đường đối với võng mạc thường là nhìn mờ (liên quan đến nồng độ đường trong máu). Đường huyết càng cao mắt bệnh nhân càng nhìn thấy mờ. Bệnh nhân thấy hiện tượng ruồi bay và chớp sáng, xem báo, xem tivi thấy giảm thị lực đột ngột. Ở một số bệnh nhân, khu vực tầm nhìn có điểm tối hoặc trống rỗng, tầm nhìn đêm kém, không phân biệt rõ màu sắc. Nếu không phát hiện sớm và chữa trị bệnh nhân tất yếu sẽ mù lòa.

Phòng ngừa trước khi quá muộn

Theo Ths.BS Diệu Hương, người bệnh tiểu đường phải giữ mức đường huyết ổn định.
Ăn kiêng và tập thể dục đều đặn. Duy trì lịch khám mắt đầy đủ. Khi có chỉ định, điều trị các tổn thương võng mạc bằng laser để tránh biến chứng trước khi gây giảm và mất thị lực vĩnh viễn. Vì người bệnh tiểu đường tất yếu có những biến chứng về mắt, chỉ có điều sớm hay muộn, nặng hay nhẹ nên các chuyên gia đều khuyên, nên có chế độ bảo vệ mắt ngay từ khi chưa có biến chứng. Một trong những biện pháp an toàn, hiệu quả là sử dụng viên  uống  được cấu tạo từ 3 thành phần giúp cho mắt sáng khỏe. Thành phần thứ nhất là hoạt chất Astaxanthin giúp chống ôxy hóa, trung hòa gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa dẫn đến đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng. Thành phần thứ hai là Bilberry extract giúp cải thiện vi tuần hoàn, tăng cường dưỡng chất theo dòng máu đến nuôi dưỡng tế bào mắt. Thành phần thứ ba là nhóm dưỡng chất: giúp cải thiện cấu trúc biểu mô võng mạc của bệnh nhân tiểu đường gồm: Vitamin A, Vitamin B2, Lutein.

 

( Astaxanthin chất chống oxy hóa mạnh nhất hiện nay)

Được biết, Astaxanthin trong viên uống này khác hoàn toàn các viên uống sáng mắt khác có bán trên thị trường vì đây là một carotenoid tự nhiên chiết xuất từ vi tảo lục Haematococcus Pluvialis Nhật Bản với khả năng chống ôxy hóa vượt trội, gấp 800 lần CoQ10; 6000 lần vitamin C giúp ngăn cản quá trình ôxy hóa gây lão hóa và tổn thương tế bào mắt, giúp tăng cường khả năng điều tiết, cải thiện thị lực, hỗ trợ phòng ngừa bệnh võng mạc tiểu đường. Với kích thước tiểu phân rất nhỏ < 600 Dalton, Astaxanthin có thể dễ dàng thấm sâu vào cấu trúc tế bào, đặc biệt là cấu trúc tế bào mắt và tế bào thần kinh để ức chế gốc tự do gây lão hóa tế bào mắt, sửa chữa các hỏng hóc mạch máu nhỏ do bệnh tiểu đường gây ra, tăng khả năng điều tiết cho mắt. Người bệnh chỉ cần uống 1 viên/ngày là đã ngăn ngừa được bệnh võng mạc tiểu đường, ngăn ngừa mù lòa do biến chứng của tiểu đường gây nên.

Thông tin về sản phẩm:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ataxavi Vision với Astaxanthin từ vi tảo lục Nhật Bản, cùng các dưỡng chất thiết yếu cho mắt: Vitamin A, Vitamin B2, Lutein, Bilberry Extract (Cao việt quất) giúp:

- Bảo vệ mắt, hỗ trợ điều trị suy giảm thị lực

- Giúp nâng cao thị lực với người bị cận thị

- Chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa thoái hóa điểm vàng

Ataxavi Vision – 1 viên mỗi ngày giúp đôi mắt sáng khỏe.

Sản phẩm của:

Công ty Cổ phần Dược Trung Ương Mediplantex

Website: http://ataxavi.vn/Ataxavi-Vision

ĐT: 043.66.86.111 – 1900.60.43

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số: 5315/2015/ATTP-XNCB 

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bện

 

Đăng kí nhận tin tức

Đăng kí nhận tin mới về sản phẩm khuyến mại