Phòng chống thoái hóa điểm vàng

26.10.2021 Lượt xem: 3396

Nếu chỉ nhìn thấy lờ mờ hay thấy những đốm đen xuất hiện ở thị giác trung tâm hoặc bạn nhìn thấy các đường thẳng biến thành các đường dạng sóng nhỏ thì hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa – đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh thoái hóa hoàng điểm (thoái hóa điểm vàng – AMD). Căn bệnh này được các  bác sĩ chuyên khoa đánh giá nguy hiểm và âm thầm đưa đến chứng mất thị lực đặc biệt ở người trung và cao tuổi.

 

Thoái hóa điểm vàng

 

Từ dấu hiệu 3M

 

AMD (thoái hóa hoàng điểm hoặc thoái hóa pha lê thể) hiện nay không còn xa lạ với nhiều người. Vậy điểm vàng là gì? Nhờ có võng mạc – lớp ở mặt sau của mắt giúp con người nhìn thấy được thế giới xung quanh và phần quan trọng nhất của võng mạc nằm ở trung tâm chính là điểm vàng. Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt thì triệu chứng điển hình để nhận biết AMD chính là dấu hiệu 3M.

 

Vậy 3M là gì? Đó là khi người bệnh nhìn thẳng vào vị trí trung tâm của vật hay hình ảnh mà người bệnh cảm giác không thật đó là triệu chứng 3M (méo – mờ - mất trung tâm). Hiện tượng này được giải thích là từ hình ảnh thẳng người bệnh nhìn có thể bị bóp méo hoặc cong được gọi chung là “méo”; từ nhìn rõ vật, giờ người bệnh thấy mờ không rõ gọi là “mờ” và ngay trung tâm của vật người bệnh thấy xuất hiện màu sắc khác hoặc phình to bất thường gọi là “mất” trung tâm.

 

Nguyên nhân ADM được xác định do nhiều yếu tố như: Tuổi, di truyền, giới tính, béo phì, hút thuốc hay các bệnh tim mạch. Hiện nay, ADM do tuổi già tập trung ở hai dạng ướt và khô. Đối với dạng khô – dạng phổ biến được hiểu khi các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong hoàn điểm bị vỡ từ từ dẫn tới mờ thị giác trung tâm, đây là dấu hiệu đầu tiên của mắt bị tổn thương. Dạng ướt là do một số mạch máu bất thường phát triển trong mắt dẫn tới rỉ máu và protein của các tế báo nhạy cảm trong hoàng điểm bị tổn thương gầy mù lòa – đây được coi là giai đoạn nặng của AMD. Điều đáng nói là ADM không gây đau đớn, nó từ từ làm giảm thị lực của người bệnh nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

 

Đến phòng bệnh từ xa

 

Nguy cơ AMD tăng theo lứa tuổi vì vậy người trung niên, người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây của các nhà chuyên môn cho thấy ánh sáng xanh (có thể xuất hiện từ đèn led, tivi, điện thoại, máy tính…) cũng là tác nhân đẩy nhanh sự suy thoái AMD. Với đặc tính là bước sóng ngắn, năng lượng cao những ánh sáng xanh này có thể tiếp cận giác mạc – đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mù một phần hoặc toàn phần ở một số người bệnh.

 

Các biện pháp được áp dụng điều trị bệnh AMD được các bác sĩ đánh giá chủ yếu vẫn là ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh như đưa thuốc đặc hiệu vào mắt để ngăn chặn sự phát triển của một số mạch máu bất thường hay phẫu thuật laser quang đông…

 

Theo thống kê của các nước trên thế giới thì AMD là nguyên nhân gây mù lòa đứng thứ 3 sau bệnh đục thủy tinh thể và glaucoma. Hiện nay, chưa có loại thuốc nào ngăn ngừa được AMD. Vì vậy, chúng ta nên có biện pháp ngăn ngừa tình trạng mất thị lực bằng các cách bổ sung vitamin và có chế độ hoạt động, ăn uống hợp lý để bảo vệ đôi mắt.

 

Khuyến cáo của nhiều bác sĩ chuyên khoa mắt với những người hút thuốc nên ngừng thuốc, có chế độ ăn uống cân đối gồm nhiều vitamin, rau xanh và bảo vệ đôi mắt khỏi tia cực tím bằng cách đeo kính, đội mũ rộng vành. Còn với những người bận rộn, hoặc người cao tuổi, người thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng xanh không có khả năng bổ sung các vitamin giúp nâng cao “sức khỏe” thị lực của đôi mắt bằng con đường ăn, uống thì hãy bổ sung bằng các sản phẩm, thực phẩm giàu vitamin giúp hỗ trợ thị lực cho đôi mắ và những sản phẩm này có nguồn gốc xuất xứ, được cơ quan y tế kiểm nghiệm và chứng nhận.

 

Đăng kí nhận tin tức

Đăng kí nhận tin mới về sản phẩm khuyến mại