Khô mắt dễ dẫn đến mù lòa

25.6.2021 Lượt xem: 2282

Tuổi cao, ngồi trong phòng điều hòa nhiều, làm việc với máy tính, máy điện thoại thông minh nhiều tất yếu dẫn tới hiện tượng khô mắt.


Chị Nguyễn Thị Lý (40 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam) trước đây là nhân viên văn phòng, từ hồi quê chị chỉnh trang lại đường làng ngõ xóm, nhà chị ra sát đường, chị nghỉ ở nhà và mở cửa hàng bán quần áo kết hợp bán hàng online. Suốt ngày ngồi bên máy tính, tìm hàng đưa lên mạng xã hội. Một lần tự nhiên chị thấy mắt nóng, rát, nặng và hay buồn ngủ. Bực mình, chị dụi mắt vậy là viêm kết mạc, giác mạc phải đến viện điều trị.
Ths. BS Diệu Hương, BV Mắt Việt Nhật cho biết, làm việc bằng mắt nhiều, đặc biệt ngồi trước màn hình máy tính, máy điện thoại rất dễ bị khô mắt. Những dấu hiệu buồn ngủ, rát mắt, nặng mắt là biểu hiện của sự khô mắt. Nếu không điều trị sớm, khô mắt sẽ làm cho mắt dễ nhiễm khuẩn, viêm kết mạc, giác mạc, loét giác mạc và ảnh hưởng khả năng nhìn của mắt.( Ngồi nhiều máy tính dễ dẫn đến khô mắt)


Theo các chuyên gia, khô mắt là tình trạng tổn thương của lớp phim nước mắt do sự giảm tiết nước mắt hoặc tăng sự bốc hơi gây tổn hại bề mặt nhãn cầu và tạo ra một số dấu hiệu khó chịu. 95% nước mắt được tiết ra từ tuyến lệ chính nằm ở phần ngoài của mi trên, 5% còn lại được tiết ra bởi tuyến phụ nằm dưới giác mạc. Phim nước mắt có tác dụng làm ẩm bề mặt giác mạc, kết mạc, bôi trơn mi mắt, cung cấp dinh dưỡng và dưỡng khí cho tế bào biểu mô đồng thời có vai trò miễn dịch giúp ức chế sự phát triển của vi trùng. Khô mắt là một tập hợp những bệnh của nước mắt và bề mặt nhãn cầu, hậu quả là gây những triệu chứng khó chịu, rối loạn thị giác và bất ổn định của phim nước mắt với tổn thương của bề mặt nhãn cầu. Bệnh thường phối hợp với sự tăng thẩm thấu của phim nước mắt và quá trình viêm nhiễm của bề mặt nhãn cầu. Khô mắt có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi thành phần trong xã hội nhưng đối tượng có nguy cơ cao là nhân viên văn phòng do ngồi điều hòa nhiều, người sử dụng máy tính thường xuyên, người trên 40 tuổi, phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, ngoài ra còn hay gặp ở người người đeo kính sát tròng, người có bệnh tự miễn, người đã mổ Lasik do cận thị.
Khi có những dấu hiệu khô mắt như cộm, xốn, cay, rát, khó nhắm, khó mở, ngứa, đỏ, mỏi, nhức mắt, rối loạn thị lực kéo dài, tốt nhất người bệnh nên đến những cơ sở y tế hay chuyên khoa về mắt để được chẩn đoán và điều trị đúng cách, tránh khô mắt kéo dài gây loét giác mạc rất dễ dẫn đến mù lòa.
Cách phòng và trị khô mắt

( Bổ sung các dưỡng chất để phòng ngừa khô mắt)

Khô mắt thường được điều trị tổng hợp theo nhiều cách. Ở bên ngoài, có thể vệ sinh bờ mi như chườm nóng mi, xoa mi mắt, đóng điểm lệ, chườm nóng lạnh, đeo kính giữ ẩm và liệu pháp thay thế nước mắt nhân tạo. Nước mắt nhân tạo là một loại dung dịch nhỏ mắt chứa polyme tan trong nước, hiện có 3 dạng: nước, nước-mỡ (liq-uidgel), mỡ (gel). Ngoài thuốc điều trị bên ngoài, nên kết hợp dùng thực phẩm tăng cường khả năng nhìn cho mắt, chống lão hóa. Nên bổ sung đầy đủ hàm lượng và có chọn lọc các dưỡng chất thiết yếu cho mắt như vitamin A, vitamin B2, Bilberry extract thông qua chế độ ăn hoặc sử dụng thuốc. Ths.Bs Diệu Hương cho biết, trên thị trường hiện có một sản phẩm giúp ngăn ngừa khô mắt do một công ty dược TƯ sản xuất. Sản phẩm có chứa nhiều vi chất giúp mắt sáng khỏe như Astaxanthin, Lutein, Bilberry extract, Vitamin A, Vitamin B2...Astaxanthin giúp chống ôxy hóa, trung hòa gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa dẫn đến khô mắt. Bilberry extract giúp cải thiện vi tuần hoàn.Vitamin A, Vitamin B2, Lutein giúp cải thiện cấu trúc biểu mô võng mạc. Khi chế độ dinh dưỡng hàng ngày thiếu các vi chất kể trên, để phòng ngừa khô mắt, người bệnh có thể dùng 1 viên sản phẩm/ngày là đã có thể giúp mắt hết khô, giúp tăng cường thị lực, phòng chống đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng khi tuổi cao.

 

Đăng kí nhận tin tức

Đăng kí nhận tin mới về sản phẩm khuyến mại