Hiện nay, cuộc sống ngày càng bận rộn, càng nhiều người chọn món mì tôm là bữa ăn nhanh nhằm tiết kiệm thời gian cũng như tiết kiệm phần nào chi phí trong cuộc sống hiện đại. Ăn mì tôm có tốt không được quan tâm nhiều bởi đời sống ý thức ngày càng nâng cao kéo theo đó. Có đôi khi mì tôm “chiếm sóng” là bữa ăn chính cho cả gia đình.
Ăn mì tôm nhiều có tốt không?
Ăn mì tôm nhiều có tốt không thì câu trả lời là có. Việc ăn mì nhiều và ăn một cách thường xuyên sẽ gây những tác hại sau đây:
Béo phì
Với lượng chất béo đã bão hòa được nạp vào cùng với lượng kha khá carbohydrate sẽ có nguy cơ gây béo phì cho cơ thể cũng như cơ thể sẽ đối mặt với tình trạng tích tụ Cholesterol ở thành động mạch, các cơ quan nội tạng.
Đẩy nhanh lão hóa của cơ thể
Việc ăn mì tôm thường xuyên sẽ còn làm cho cơ thể đẩy nhanh quá trình lão hóa bởi nó không chứa chất chống oxy hóa. Sự thiếu dưỡng chất trong mì sẽ khiến cơ thể lâu ngày bị thiếu hụt dưỡng chất như các vitamin và khoáng chất.
Tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý tiểu đường hay tim mạch
Ngoài ra việc ăn mì nhiều sẽ khiến cơ thể phải đối mặt các vấn đề như cao huyết áp, nguy cơ đột quỵ cao, xơ vữa động mạch… Lý do như đã đề cập là mì chứa nhiều chất béo đã bão hòa.
Gây sỏi thận
Muối là thành phần có trong mì với hàm lượng khá lớn. Và với lượng muối cao vượt mức cho phép nạp vào hằng ngày, khi lượng muối này vào cơ thể sẽ làm cho cơ thể tích nước, từ đó làm tăng gánh nặng cho thận, thậm chí việc dùng nhiều làm tăng nguy cơ gây sỏi thận.
Gây ung thư
Nhiều nghiên cứu quan sát thấy rằng, với các chất phụ phần phụ gia có trong mì đều có hai mặt. Với những công dụng mà các chất này mang lại, nó cũng tiềm ẩn nguy cơ gây nên các vấn đề khác mà trong đó đáng quan tâm là khả năng gây ung thư.
Gánh nặng cho hệ tiêu hóa
Ăn mì tôm có tốt cho sức khỏe không như đã đề cập những vấn đề bên trên thì nó còn có thể là gánh nặng cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là ăn mì vào lúc khuya, khi mà đáng lẽ hệ tiêu hóa nên được nghỉ ngơi.
Cách ăn mì tôm hạn chế gây hại cho sức khỏe
Mì tôm sẽ hoàn toàn vô hại hoặc các tác hại được hạn chế tối thiểu nhất nếu được ăn một cách khoa học:
- Chỉ nên ăn mì với tần suất khoảng 1-2 lần/tuần.
- Nhằm đảm bảo hợp lý nhu cầu dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì mì nên được chần ít nhất qua 1 lần nước sôi nhằm loại bỏ bớt chất béo có trong mì cũng như màu thực phẩm.
- Chỉ nên dùng khoảng 1/3 gói gia vị muối, hoặc dùng càng ít càng tốt vì nó chứa các chất phụ gia, bột ngọt sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Hãy nấu mì cùng các loại rau củ như: Rau xà lách, cà chua, bắp cải… Để tăng hàm lượng chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất.
- Một điều khác cần lưu ý là hãy kiểm tra hạn dùng cũng như bao bì sản phẩm trước khi dùng tránh trường hợp dùng phải hàng không còn date hoặc sản phẩm kém chất lượng.
Một số câu hỏi thường gặp về việc ăn mì tôm
Ăn sáng bằng mì tôm có tốt không?
Ăn mì tôm với tần suất trong giới hạn là 1 đến 2 lần trong tuần thì vẫn có thể đảm bảo được sức khỏe. Việc ăn sáng bằng mì tôm có tốt không thì bạn hãy yên tâm nếu việc ăn chỉ ở mức thỉnh thoảng nhé.
Ngược lại, nếu bạn ăn với tần suất thường xuyên thì việc có hại là đương nhiên với các nguy cơ tiềm ẩn mà chúng mình đã đề cập bên trên:
- Đẩy nhanh lão hóa cơ thể.
- Nguy cơ gây béo phì và thừa cân.
- Thận sẽ tăng gánh hoạt động quá tải.
- Các vấn đề về hệ tiêu hóa như: Đầy hơi, đau dạ dày, khó tiêu.
- Mụn trứng cá.
Ăn mì tôm với trứng có tốt không?
Như đã phân tích ở trên, mì tôm không mang giá trị dinh dưỡng cao, vì thế để đảm bảo cơ thể được nạp đủ chất như protein thì cần bổ sung thêm thực phẩm giàu đạm trong khẩu phần mì gói.
Trong đó các nguồn đạm phổ biến là thịt bò, thịt gà… Và có cả trứng, tôm. Mì và trứng có thể kết hợp với nhau bạn nhé vì thế bạn không cần phải lo lắng ăn mì tôm với trứng có tốt không.
Trẻ em ăn mì tôm có tốt không?
Một vấn đề khác cũng khá được quan tâm không kém, đặc biệt là từ các bậc phụ huynh có con nhỏ đang trong độ tuổi phát triển thể chất lẫn tinh thần. Đó là trẻ em ăn mì tôm có tốt không?
Mì tôm là món ăn “lấy lòng” khá nhiều trẻ em. Bởi sự nghèo nàn trong dinh dưỡng thì mì không nên là thực phẩm chủ đạo trong khẩu phần ăn của trẻ em. Nếu trẻ ăn mì tôm nhiều thì chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới sức khỏe.
Có thể dùng mì tôm để làm món thay đổi khẩu vị, và làm đa dạng thực đơn của trẻ em. Nhưng ba mẹ cần lưu ý là chỉ nên cho trẻ ăn ở giới hạn nhất định thôi nhé, không được cho trẻ ăn một cách tùy ý và vô độ.
Để hạn chế tác hại của mì tôm thì hãy chế biến mì theo phương pháp khoa học mà đã được đề cập bên trên như là trụng mì qua nước sôi, dùng hạn chế gói gia vị, bổ sung thêm rau và chất đạm để tăng giá trị dinh dưỡng của bữa ăn với mì tôm.
Các thực phẩm được thêm vào mì cần phải được lựa chọn kỹ lưỡng, và chế biến an toàn, nấu chín kỹ trước khi cho vào bát mì. Nếu đảm bảo những nguyên tắc trên thì bạn không cần phải lo lắng quá về việc trẻ em ăn mì tôm có tốt không.
Tập gym ăn mì tôm có tốt không
Mì tôm có thể được dùng phổ biến ở tất cả mọi người, nó không có một giới hạn chống chỉ định nhất định. Chỉ là với những người đang có vấn đề sức khỏe, có nguy cơ hoặc đang mắc các bệnh lý chuyển hóa hay tim mạch thì nên cân nhắc việc ăn mì tôm.
Có phải bạn đang vướng mắc tập gym ăn mì tôm có tốt không? Và tập Gym thì ăn mì tôm như thế nào?Đương nhiên các bạn đang tập gym có thể ăn được món này nhưng cần phải xem xét lại các thành phần dinh dưỡng của mì tôm để biết nên ăn mì như thế nào.
Thành phần trong một gói mì 75gr bao gồm: 288 calo, trong đó chứa 12gr chất béo, 45gr Carb, 6gr đạm, và lượng lớn Natri. Với các thành phần là đường, muối, bột mì, chất bảo quản, chất điều vị..
Qua thành phần dinh dưỡng như trên thì nó hoàn toàn không giúp gây tăng sức mạnh của cơ bắp, không giúp tăng khối lượng cơ của cơ thể vì thế mì tôm hoàn toàn không thích hợp dùng làm thực phẩm cho những mục đích trên.
Nếu bạn muốn đạt các mục đích của việc tập gym như tăng khối lượng cơ, tăng sức cơ… Thì hãy áp dụng nghiêm ngặt chế độ ăn dành cho người tập gym chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả.
Những dòng Ataxavi chia sẻ trên chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp được băn khoăn ăn mì tôm có tốt không. Nếu như mì tôm được xem là món “cứu đói” hoặc dùng để làm đa dạng thực đơn hằng tuần của bạn, hoặc chỉ đơn thuần là một món ăn để thay đổi khẩu vị thì hoàn toàn không có vấn đề gì bạn nhé.