Ăn ngô có tốt không? Những lợi ích của ngô với sức khỏe

Ngô (bắp) không chỉ là đồ ăn vặt hằng ngày mà còn là thực phẩm xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết, hãy cùng Ataxavi tìm hiểu về việc ăn ngô có tốt không và những lợi ích mà ngô mang lại cho sức khỏe ngay sau đây nhé!

Những lợi ích của ngô với sức khỏe

Các yếu tố dinh dưỡng của ngô

Dưới đây là thông tin dinh dưỡng cho 100 gram ngô ngọt:

  • Lượng calo: 96
  • Nước: 73%
  • Chất đạm: 3,4g
  • Carbohydrate: 21 gram
  • Đường: 4,5 gam
  • Chất xơ: 2,4g
  • Chất béo: 1,5g

Hạt bắp chứa nhiều tinh bột và chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nó cũng chứa tương đối ít protein và chất béo.

Hầu hết các carbohydrate trong bột ngô đến từ tinh bột, có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu của bạn tùy thuộc vào lượng bạn ăn. Tuy nhiên, nó cũng giàu chất xơ giúp cân bằng lượng đường trong máu.

Hầu hết mọi người có thể hưởng lợi từ việc ăn ngô nguyên hạt và bỏng ngô như một phần của chế độ ăn uống cân bằng do thành phần dinh dưỡng hấp dẫn. Đây cũng là thực phẩm không chứa gluten tự nhiên cho những người ăn kiêng không có gluten.

Mặt khác, các sản phẩm ngô chế biến có thể không chứa nhiều chất dinh dưỡng vì dầu tinh chế, xi-rô và ngô chiên làm mất chất xơ và các chất dinh dưỡng khác trong quá trình chế biến. Ngoài ra, nhiều sản phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối, đường hoặc chất béo không tốt cho cơ thể.

Ăn ngô có tốt không?

Ngô là thực phẩm xanh vì vậy có hàm lượng chất xơ đặc biệt là chất xơ không hòa tan cùng với Beta-cryptoxanthin có tác dụng chống lại các gốc tự do nguyên nhân chính gây ra lão hóa và cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh các bệnh về đường ruột kể cả bệnh ung thư. Như vậy ăn nhiều ngô sẽ tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của việc ăn ngô không chỉ dừng lại mà bên cạnh đó còn rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: 

Ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Trong ngô có giàu chất Beta-cryptoxanthin là chất chống lại oxy hóa và căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay, thậm chí người trẻ cũng gặp phải. Thói quen ăn uống cũng là nguyên nhân gây ra bệnh này. Tuy nhiên như đã chia sẽ hạt ngô giàu chất Beta-cryptoxanthin có tác dụng ngăn ung thư. Bổ sung nhiều chất này sẽ giảm thiểu đến 27% nguy cơ gây ung thư phổi. Ngoài ra căn bệnh ung thư vú cũng được đẩy lùi.

Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Ngô có chứa rất nhiều chất xơ. Đặc biệt là chất xơ không hòa tan, chất này giúp bạn lợi tiểu và đồng thời phát triển các loại lợi khuẩn tốt cho ruột già tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa ngoài ra còn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.

Ăn ngô tốt cho hệ tiêu hóa

Rất tốt cho não bộ

Trong ngô giàu vitamin đặc biệt là vitamin B1. Vitamin B1 giúp cho acetycholine đóng vai trò là chất truyền tín hiệu thần kinh hỗ trợ não bộ hoạt động tốt hơn. Giúp tập trung tốt hơn giảm tình trạng mệt mỏi, đau đầu hay chứng nhức đầu.

Giàu vitamin A có lợi cho đôi mắt

Trong ngô có chứa Beta-carotenoid cùng với folate có tác dụng làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng của mắt. Vitamin A có trong ngô sẽ giúp đôi mắt cải thiện ngày càng sáng hơn.

Bắp ngô có Vitamin A giúp mắt sáng hơn

Làm đẹp cho làn da

Việc ăn ngô thường xuyên cũng giúp da bạn ngày càng được cải thiện trắng sáng, đẹp hơn. Việc này đã đc chứng minh điển hình là các hãng mỹ phẩm trên thế giới đã dùng ngô để chiết xuất vào trong sản phẩm của họ nhằm mục đích cải thiện làn da, giảm lão hóa. Trong trường hợp da bị dị ứng nên dùng cách giã nhuyễn ngô rồi đắp lên chỗ bị dị ứng.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai khi ăn ngô sẽ giúp giảm tình trạng sảy thai và thai nhi bị khuyết tật ngoài ra ngô còn hỗ trợ tổng hợp tế bào mới giúp thai nhi khỏe mạnh hơn.

Ăn bắp ngô tốt cho thai nhi

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ngô cũng là thực phẩm rất tốt và còn ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch vì trong ngô có nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Lượng vitamin B có trong ngô sẽ giúp làm giảm lượng homocysteine là chất có hại có các mao mạch nguyên nhân dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim. Trung bình một trái ngô sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 19% lượng vitamin B cần thiết.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Trong ngô có chứa chất xơ giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường từ đó giúp hạ lượng đường trong máu. Vì vậy, ăn ngô thường xuyên giúp giảm nguy cơ tiểu đường.

Ngăn ngừa thiếu máu

Ăn ngô hằng ngày sẽ ngăn ngừa thiếu máu vì ngô chứa nhiều vitamin B12, axit folic và chất sắt – những chất cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu.

Bắp ngô giúp cải thiện lưu thông máu

Cung cấp năng lượng

Ngô là thực phẩm có nhiều chất bột, carbohydrate cao, cung cấp cho bạn đầy đủ năng lượng để duy trì hoạt động trong ngày. Như đã chia sẽ ngô cũng giúp đảm bảo cho não bộ và hệ thần kinh hoạt động tốt.

Giảm cholesterol

Ngô ngọt giàu vitamin C, carotenoids và bioflavonoids giúp kiểm soát mức cholesterol và tăng luọng máu, giữ cho tim mạch khỏe mạnh ngoài ra còn có khả năng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể bạn.

Giảm cholesterone trong máu

Kiểm soát cao huyết áp

Trong ngô giàu vitamin B gọi là axit pantothenic. Giúp hỗ trợ trong việc trao đổi chất carbohydrate, lipid và protein, do đó làm giảm căng thẳng và đặc biệt với sự hiện diện của phytochemicals phenolic bảo vệ bản khỏi bệnh tăng huyết áp.

Không chứa chất gluten

Ngô không chứa chất gluten, vì thế với những người không dung nạp gluten có thể lựa chọn ngô thay thế bánh mì.

Tác hại của bắp khi ăn quá nhiều

Bản chất của ngô không phải là một loại rau mà là ngũ cốc nên nhiều người lầm tưởng rằng ăn càng nhiều sẽ càng tốt thế nhưng việc ăn quá nhiều có thể sẽ dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe như:

Kích hoạt bệnh tự miễn

Các protein trong ngô là gluten có thể làm xáo trộn hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Ngô có chỉ số đường huyết cao, dễ dàng chuyển đổi thành đường trong cơ thể, phản ứng insulin làm tình trạng viêm thêm trầm trọng.
Càng không nên ăn ngô sống vì có thể khiến bạn bị các bệnh về đường ruột.

Khó tiêu hóa

Nghiên cứu từ Health.com chỉ ra rằng cơ thể con người không thể tiêu hóa hết ngô vì chúng chứa xen-lu-lô. Hệ thống tiêu hóa không thể làm triệt để vì thiếu enzyme.

Bắp cung cấp chất xơ cho cơ thể có vai trò giúp loại bỏ độc tố nhưng khi ăn quá nhiều lượng chất xơ này sẽ gây hại cho dạ dày.

Thông thường cơ thể sẽ phân giải protein thành các axit amin. Tuy vậy lectin là một loại protein mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa sẽ gây viêm nhiễm và tổn thương cho ruột.

Ăn quá nhiều ngô dẫn đến khó tiêu hóa

Gây bệnh mãn tính

Trong ngô có ít các axit béo có lợi cho cơ thể như omega-3, trong khi đó lại có quá nhiều omega-6.

Tỷ lệ omega-3- và omega-6 tốt nhất cho cơ thể là 1:1, trong khi đó ngô lại cung cấp theo tỷ lệ 1:25 điều này gây hại cho cơ thể, là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính khi ăn quá nhiều.

Gây bệnh nứt da

Ăn quá nhiều bắp khiến dễ bị nứt da ở tay chân thậm chí là khắp người. Nguyên nhân là bắp thiếu các axit amin như lysine, tryptophan và niacin giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nứt da.

Với những bạn đang sử dụng ngô thay cơm ăn hàng ngày thì hãy chắc chắn rằng bữa ăn có đầy đủ các thực phẩm khác giàu vitamin phòng ngừa nứt da.

Vậy ăn bắp đúng cách là như thế nào?

Một người trưởng thành, khỏe mạnh khẩu phần ngô nên dùng mỗi ngày là nửa ly, tương đương với một trái bắp ngô, một hạt sẽ rơi vào khoảng 1 lạng. Và với những người đang bị bệnh hay gặp phản ứng phụ bất kì sau khi ăn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi muốn sử dụng ngô trong bữa ăn hằng ngày.

Related Posts

Điểm Danh Những Tuyệt Chiêu Trị Thâm Quầng Mắt Hiệu Quả

Một đôi mắt đẹp, to, tròn luôn là điểm cộng hoàn hảo với bất cứ ai, giúp họ luôn tự tin, quyến rũ và thu hút trong…

【Lưu Ý】Uống Tinh Bột Nghệ Lúc Nào Là Hiệu Quả Nhất?

Sử dụng tinh bột nghệ sẽ giúp làn da trắng sáng và mịn màng, ngừa được nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Vậy nên uống tinh bột nghệ…

Những bài tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi hiệu quả

Tập thể dục là một trong những hoạt động cần thiết nhất đối với người cao tuổi. Những bài tập này không chỉ giúp người cao tuổi…

Ăn bánh mì CÓ TỐT KHÔNG và cách giảm cân KHOA HỌC

Ăn bánh mì có tốt không? Lợi ích và tác hại khi ăn bánh mì là gì? Bánh mì là một trong những thực phẩm yêu thích của…

Ăn lạc có tốt không và ăn lạc ĐÚNG CÁCH là như thế nào?

Ăn lạc có tốt không? Hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều liệu có tốt cho sức khỏe không? Lạc còn có tên gọi khác đậu phộng là…

Sạn vôi ở mắt: Triệu chứng và cách điều trị

Mắt bị sạn vôi có thể không có triệu chứng gì và thường được phát hiện tình cờ khi đi khám mắt. Sạn vôi ở mắt là…