Ăn bánh mì có tốt không? Lợi ích và tác hại khi ăn bánh mì là gì? Bánh mì là một trong những thực phẩm yêu thích của đa số người Việt Nam. Du khách nước ngoài đến Việt Nam cũng không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn đặc sản này. Tuy nhiên, có không ít người vẫn thắc mắc rằng ăn bánh mì có tốt không? Ăn nhiều bánh mì sẽ có tác hại gì? Ăn bánh mì như thế nào là đúng? Những chia sẻ bên dưới của chuyên sản phẩm giảm cân công nghệ Singapore sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi này của các bạn.
Ăn bánh mì có tốt không
Nhiều người muốn biết ăn bánh mì có tốt không? bởi tần suất ăn bánh mì thường xuyên hơn hẳn các loại thức ăn khác bởi tính tiện lợi, nhanh chóng lại “ngon”. Trên thực tế, bất cứ thứ gì ăn nhiều quá đều không tốt. Bánh mì cũng không ngoại lệ và một số tác hại nếu ăn nhiều bánh mì bạn sẽ gặp phải như:
- Tăng lượng đường huyết trong máu
- Gây khó tiêu hóa vì ăn nhiều bánh mì thì hàm lượng lớn gluten sẽ gây tổn thương niêm mạc, đường ruột. Cùng với đó lượng tinh bột lớn có tính kết dính có thể gây ra tình trạng táo bón.
- Thiếu chất dinh dưỡng vì bánh mì chủ yếu là bột nở, không có nhiều dinh dưỡng
- Giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ những nguồn thực phẩm khác
- Gây sức ép tim mạch vì bánh mì chứa hàm lượng muối gây tăng lượng cholesterol xấu ảnh hưởng tới tim
- Tăng nguy cơ gây ung thư thận
- Gây ra tình trạng rụng tóc
- Ăn bánh mì hàng ngày có tốt không Câu trả lời sẽ là “không” nếu như việc này diễn ra liên tục, hầu như mỗi ngày dẫn đến cơ thể mệt mỏi, não bộ hoạt kém.
- Khiến cơ thể nạp quá nhiều muối vì bánh mì có chứa hàm lượng muối cao
- Gây tăng cân, béo phì
Ăn bánh mì có tốt cho dạ dày không
Bánh mì khi ăn quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể nhưng nếu ăn với hàm lượng vừa phải thì nó cũng có rất nhiều lợi ích. Vậy ăn bánh mì có tốt cho dạ dày không? Câu trẻ lời sẽ là “có” bởi những người bị đau dạ dày thường là do bị dư thừa hàm lượng acid và pepsin dịch vị. Do đó, bánh mì dễ tiêu hóa lại nhiều vi khuẩn axit lactic giúp trung hòa dịch vị. Ngoài ra, bánh mì cũng có khả năng thấm hút dịch dạ dày tốt nên sẽ hữu ích cho người đau dạ dày. Khi ăn bánh mì thì tinh bột vào cơ thể sẽ tạo thành lớp màng có khả năng giảm bớt axit dịch vị dư thừa, bảo vệ dạ dày. Đồng thời giảm hiệu quả các cơn đau dạ dày.
Vậy người đau dạ dày ăn bánh mì ốp la có tốt không? Bánh mì kết hợp với trứng mềm sẽ giúp người đau dạ dày dễ tiêu hóa lại bổ sung được dưỡng chất cần thiết. Nên đây cũng được xem là lựa chọn rất tốt cho người đau dạ dày. Tuy nhiên cần chú ý tần suất cũng như lượng bánh mì mỗi lần ăn.
Ăn bánh mì đúng cách hỗ trợ giảm cân đúng chuẩn
Những chia sẻ ở trên đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi Ăn bánh mì có tốt không? Vậy trong quá trình giảm cân nên ăn bánh mì như thế nào để tốt cho sức khỏe? Để ăn bánh mì vừa tốt lại hỗ trợ vóc dáng hiệu quả cần lưu ý các điểm sau:
Thời điểm ăn bánh mì tốt nhất
Các nghiên cứu đã chỉ ra buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để ăn bánh mì và giúp cơ thể hấp thụ tốt dưỡng chất, nạp năng lượng cho ngày mới. Bạn không nên ăn bánh mì vào buổi tối vì dễ khiến cơ thể dễ tích tụ calo cũng như mỡ dư thừa.
Ăn lượng vừa phải
Ăn bánh mì có tốt cho sức khỏe không? Ăn bánh mì một cách khoa học với hàm lượng vừa phải sẽ vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp giảm cân tốt. Với mục đích là ăn kiêng, giảm cân thì bạn nên ăn tối đa là 10 lát bánh mì đối với nam giới và 6 lát đối với nữ giới. Bạn cũng có thể ăn kèm thêm với rau và các thực phẩm khác cho đỡ ngán.
Những type ăn bánh mì cần tránh
Khoa học đã chứng minh khi ăn bánh mì đúng cách sẽ không gây tăng cân. Ngược lại, nếu ăn bánh mì sai cách bạn sẽ rất dễ béo phì, thừa cân. Vậy ăn bánh mì ngọt có tốt không? Ăn bánh mì sandwich có tốt không? Ăn bánh mì pate có tốt không?
Trên thực tế, ăn bánh mì kết hợp với “gia vị” như pate, sandwich, sữa, ngọt,…Sẽ giúp bánh mì ngon và hấp dẫn hơn. Bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nhưng nếu bạn đang muốn giảm cân thì cần tránh các cách ăn bánh mì quen thuộc như: Ăn bánh mì pate, bánh mì chấm sữa, bánh mì sandwich, bánh mì ngọt này đi. Vì hàm lượng đạm, đường, bơ lớn sẽ khiến bạn tăng cân không kiểm soát.
Ngoài ra nhiều người vẫn còn thắc mắc về việc ăn bánh mì trắng có bị béo không để “thoải mái” ăn mà vẫn tự tin không bị ảnh hưởng cân nặng. Xem thêm để tham khảo chi tiết.
Kết hợp với rèn luyện thân thể
Chỉ ăn bánh mì giảm cân thôi không đủ bạn cần phải kết hợp luyện tập thể dục khoa học để giúp cơ thể săn chắc. Đồng thời xây dựng chế độ tập luyện, ăn kiêng một cách bài bản.
Một số loại bánh mì tốt cho giảm cân
Bánh mì là thực phẩm thích hợp cho những người đang muốn giảm cân. Vậy sau sinh ăn bánh mì có tốt không? Sau sinh vóc dáng không được thon gọn thì bạn có thể giảm cân với bánh mì nhưng cần kết hợp với các thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là một số loại bánh mì tốt cho người đang muốn giảm cân:
Bánh mì lúa mạch đen
Loại bánh mì này được làm từ 100% bột lúa mạch đen thiên nhiên, với hàm lượng chất xơ cao hơn bánh mì trắng tới 4 lần nên rất thích hợp để giảm cân.
Bánh mì Ezekiel
Loại bánh mì này được làm từ mầm ngũ cốc nguyên hạt, hạt kê, đậu nên rất tốt cho cơ thể. Bánh mì Ezekiel giàu vitamin, dưỡng chất với vị ngọt tự nhiên, chỉ số đường huyết thấp, calo ít nên là hoàn hảo cho người ăn kiêng. Nhưng loại bánh này có chứa gluten nên với những người dị ứng gluten thì đây không phải là lựa chọn tốt.
Bánh mì yến mạch
Loại bánh mì này có chỉ số GI cực kỳ thấp. Hơn nữa, yến mạch cũng chứa các axit béo thiết yếu cao có khả năng làm giảm cholesterol. Ăn bánh mì yến mạch sẽ giúp kiểm soát cơn thèm ăn, no lâu. Do đó, bánh mì yến mạch được khuyên sử dụng trong quá trình giảm cân.
Bánh mì hạt lanh
Hàm lượng mangan, selen, kali trong hạt lanh rất cao nên các loại bánh mì khác khó mà có được. Hơn nữa, hạt lanh có nguồn chất xơ dồi dào cùng các axit béo thiết yếu nên giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất đầy đủ và đốt cháy lượng calo dư thừa tốt. Vì thế, bánh mì hạt lanh có đầy đủ các yếu tố của một thực phẩm giúp giảm cân tốt mà bạn nên lựa chọn.
Bánh mì Pita
Loại bánh mì này có tất cả những lợi ích như các loại bánh ở trên. Không chỉ vậy, so với bánh mì thông thường thì bánh mì Pita ít calo hơn. Đó cũng là lý do mà loại bánh mì này được lựa chọn sử dụng trong giảm cân.
Bánh mì nguyên hạt
Loại bánh mì nguyên hạt được làm từ các loại ngũ cốc nguyên hạt. Cụ thể có nhiều loại bánh mì nguyên hạt được làm từ 9 loại ngũ cốc tốt cho cơ thể khác nhau. Sự kết hợp này giúp cho bánh mì vừa giàu dinh dưỡng lại có nhiều chất xơ, đạm thực vật. Cùng với đó là chỉ số GI thấp nên rất thích hợp cho việc ăn kiêng, giảm cân.
Bánh mì nguyên cám
Trong hạt lúa mì thì cám là thành phần giàu chất xơ nhất. Do đó, bánh mì nguyên cám vừa có hàm lượng chất xơ dồi dào vừa có chứa ít hơn 25% protein. Ngoài ra, chỉ số GI trong bánh mì nguyên cám cũng thấp hơn nhiều so với các loại bánh mì thông thường. Như vậy, không lạ gì khi bánh mì nguyên cám là một loại bánh mì tốt cho sức khỏe và quá trình giảm cân.
Những phân tích ở trên đã giúp các bạn hiểu được ăn bánh mì có tốt không? Từ đó biết cách ăn bánh mì đúng cách tốt cho sức khỏe. Cũng như sử dụng bánh mì trong quá trình giảm cân sao cho hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng đã biết được thêm rất nhiều loại bánh mì tốt cho sức khỏe để thay đổi cho bữa ăn sáng của mình rồi đấy.