Một số vấn đề về mắt thường gặp

18.5.2021 Lượt xem: 157

Hầu hết trong cuộc đời của mỗi người đều có thể xuất hiện các vấn đề về mắt. Một số tình trạng sẽ tự khỏi, hoặc dễ điều trị tại nhà. Những trường hợp nặng hơn cần phải có sự hỗ trợ điều trị y tế. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về một số tình trạng thường gặp phải ở mắt. Lưu ý rằng các thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định điều trị hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

 

Đau mẳt

Đau mắt khi đọc hàng giờ, làm việc trên máy tính hoặc lái xa đường dài. Trường hợp này cần để mắt nghỉ ngơi giống như bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể.

Nếu cảm thấy căng thẳng, hãy cho mắt nghỉ một chút. Nếu tình trạng vẫn không thuyên giảm sau vài ngày, hãy đi khám để tìm ra chính xác nguyên nhân.

 

Mắt đỏ

Bề mặt của mắt xuất hiện nhiều mạch máu giãn to khi chúng bị kích thích hoặc bị nhiễm trùng khiến cho đôi mắt có màu đỏ. Đau mắt, một đêm muộn, thiếu ngủ hoặc dị ứng cũng có thể là nguyên nhân khiến cho mắt đỏ. Nếu chấn thường là nguyên nhân, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra chi tiết hơn.

Mắt đỏ có thể là triệu chứng của một tình trạng mắt khác, như viêm kết mạc hoặc tổn thương do ánh sáng mặt trời. Nếu thuốc nhỏ mắt không cần kê đơn và nghỉ ngơi không cải thiện được tình trạng trên, hãy đi khám bác sĩ.

 

Bệnh quáng gà

Trường hợp khi nhìn vào ban đêm, đặc biệt là trong khi lái xe, tìm đường ở những nơi tối có thể là các dấu hiệu của quáng gà. Tuy nhiên, cận thị, đục thủy tinh thể, keratoconus và thiếu vitamin A đều có thể gây ra chứng hạn chế tầm nhìn vào ban đêm có thể điều trị khắc phục.

Một số trường hợp mắt các triệu chứng bẩm sinh, hoặc phát triển từ một căn bệnh thoái hóa liên quan đến võng mạc. Nếu mắc bệnh này cẩn thận nơi thiếu ánh sáng.

 

Nhược thị (nhìn yếu)

Nhược thị xảy ra khi một mắt không phát triển đúng cách. Bệnh thường xuất hiện ở một bên mắt làm cản trở tầm nhìn. Bệnh phát triển ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn và hiếm khi ảnh hưởng đến cả hai mắt. Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ ảnh hưởng đến thị lực vĩnh viễn. Khi mắt không được điều trị, não bộ sẽ bỏ qua những hình ảnh mắt nhận được, dẫn đến tình trạng khuyết tật vĩnh viễn.

Vấn đề về thị lực có thể tránh được nếu mắt lười được phát hiện và điều trị sớm. 

 

Mắt lác (Strabismus) 

Lác mắt, hay còn gọi là mắt lé là bệnh mà mắt không di chuyển theo hướng giống nhau khi ta nhìn vào một vật. Mắt lác xảy ra khi một hoặc cả hai mắt nhìn theo hướng lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài. Tình trạng này sẽ không thể tự khỏi. Vì vật cần khám bác sĩ nhãn khoa, hoặc chuyên gia về mắt để khắc phục.

 

Bệnh mù màu

Tình trạng không thể nhìn thấy một số màu nhất định hoặc không thể biết được sự khác biệt giữa chúng (thường là đỏ và xanh lục). Bệnh mù màu là bệnh di truyền liên quan đến cặp nhiễm sắc thể giới tính phát sinh do đột biến hoặc thiếu một gen trên nhiễm sắc thể X, làm rối loạn tế bào cảm thụ ánh sáng ở mắt cần để phân biệt màu sắc. Các thống kê đều cho hay nam giới mắc chứng mù màu có tỷ lệ cao hơn so với nữ.

Ngoài ra, mù màu có thể do mắc bệnh, do ảnh hưởng một số thuốc, hóa chất hay do lão hóa.

 

Lão thị

Là tình trạng mắt giảm khả năng điều tiết nên không tập trung vào vật ở trong khoảng nhìn gần, gặp khó khăn khi đọc, viết hoặc làm việc nhìn vào vật cầm trên tay.

Lão thị thường xuất hiện ở những người sau 40 tuổi. Người bắt đầu bị lão thị thường đưa mục tiêu muốn nhìn rõ ra xa mắt và nheo mắt để nhìn.

Kính đọc sách, dính áp tròng, LASIK- là phẫu thuật mắt bằng laser và các phương pháp khác có thể sử dụng để khôi phục thị lực tốt.

 

Ruồi bay trước mắt (Floaters)

Đây là những đốm nhỏ hoặc đốm sáng lơ lửng trên tầm nhìn. Hầu hết các trường hợp nhìn thấy chúng trong phòng đủ ánh sáng hoặc ngoài trời vào ban ngày.

Ruồi bay trước mắt thường vô hại, nhưng đôi khi chúng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề nghiêm trọng hơn về mắt như bong võng mạc. Đó là khi võng mạc ở phía sau mắt tách ra khỏi lớp bên dưới. Khi đó có thể thấy ánh sáng lóe lên với ruồi bay trước mắt hoặc một bóng tối cắt ngang qua tầm nhìn. Nếu thật sự thay đổi đột ngột về loại hoặc số lượng đốm, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt.

 

Khô mắt

Xảy ra khi mắt không thể tạo ra đủ nước mắt khiến người mắc phải cảm thấy như có gì đó trong mắt hoặc đau rát. Trong trường hợp nghiêm trọng, khô mắt có thể dẫn đến mất thị lực. Dưới đây là một số biện pháp giúp cải thiện tình trạng trên:

• Sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà;

• Sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo không kê đơn;

• Cắm ống dẫn lưu nước mắt;

• Sử dụng nhiệt (Lipiflow)- phương pháp sử dụng nhiệt và áp lực để điều trị khô mắt;

• Kem mí có bổ sung testosterone;

• Bổ sung dung dưỡng với dầu cá và omega-3

Nếu khô mắt mãn tính, bác sĩ có thể kê toa thuốc nhỏ như cylosporine (Cequa, Restocation) hoặc lifitegrast (Xiidra) để kích thích sản xuất nước mắt.

 

Chảy nhều nước mắt

Có thể nhạy cảm với ánh sáng, gió hoặc thay đổi nhiệt độ. Vì vậy cần bảo vệ mắt bằng cách sử dụng kính râm phù hợp khi ra ngoài trời.

Chảy nhiều nước mắt cũng có thể báo hiệu một số vấn đề nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng mắt hoặc tắc ống dẫn nước mắt. Cả hai tình trạng này đều có thể điều trị hoặc khắc phục.

 

Đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể có dạng thấu kính trong suốt, hai mặt lồi, nằm sau mống mắt không chứa mạch máu và thần kinh. Bình thường thủy tinh thể có chức năng điều tiết, cho ánh sáng đi qua và hội tự tại vxong mạc giúp ta có thể nhìn thấy mọi vật.

Khi bị đục thủy tinh thể, ánh sáng khó xuyên qua. Kết quả là không thể nhìn thấy rõ ràng và có thể nhận thấy ánh sáng chói hoặc quầng sáng xung quanh đèn vào ban đêm. Đục thủy tinh thể là một quá trình kéo dài không gây ra các triệu chứng như đau, đỏ hoặc chảy nước mắt.

Tình trạng đục thủy tinh thể mức độ nhẹ có thể không ảnh hưởng nhiều đến thị lực. Nếu tình trạng tiến triển và ảnh hưởng nhiều đến thị lực của bạn, phẫu thuật để cải thiện tình trạng là điều cần thiết.


 

Bệnh tăng nhãn áp

Bình thường, trong mắt có một áp lực cân bằng nhất định. Nhưng nếu mức độ áp lực quá cao có thể làm tổn thương dây thần kinh thị giác.

Một dạng phổ biến là bệnh tăng nhãn áp góc mở nguyên phát. Hầu hết những người mắc tình trạng này đều có triệu chứng sớm hoặc đau. Vì vậy, cần theo dõi và kiểm tra mắt thường xuyên.

 

Rối loạn võng mạc

Võng mạc là một lớp mỏng ở phía sau mắt được tạo thành từ các tế bào thu thật hình ảnh và dẫn truyền chúng vào não. Rối loạn võng mạc ngăn gây trở hoạt động dẫn truyền này. Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn võng mạc khác nhau bao gồm:

• Thoái hóa điểm vàng do tuổi

• Bệnh võng mạc tiểu đường gây tổn thương các mạch máu trong võng mạc.

• Bóc tách võng mạc xảy ra khi võng mạc tách ra khỏi lớp bên dưới.

Các tình trạng trên cần phải chẩn đoán sớm và điều trị, tránh những biến chứng.

 

Viêm kết mạc

Kết mạc mắt gồm kế mạc nhãn cầu và kết mạc mi. Khi lớp niêm mạc này bị viêm do các tác nhân gây ra như nhiễm trùng, tiếp xúc với hóa chất và chất kích thích hoặc dị ứng. Viêm kết mạc có thể gây đỏ, ngứa, rát, rách, chảy mủ hoặc cảm giác lộm cộm trong mắt.

 

Bệnh giác mạc

Giác mạc là một mảng mô mỏng trong suốt có hình vòm nằm phía trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi vào trong mắt, có nhiệm vụ bảo vệ mắt và góp phần vào hoạt động khúc xạ của mắt. Bệnh, nhiễm trùng, chấn thương và tiếp xúc với chất độc có thể làm tổn thương giác mạc. Các triệu chứng của bệnh giác mạc bao gồm:

• mắt đỏ, đau, nhìn mờ.

• Chảy nước mắt.

• Giảm thị lực, chói sáng.

 

Một khi biết vấn đề đang mắc phải là gì, bạn có thể cùng với bác sĩ quyết định xem phương pháp khắc phục nào là tốt nhất cho bản thân

 

                                                                                                                                                                                                                                                       

                                                                                                                                                                                                                                        Theo: https://bvnguyentriphuong.com.vn/

 

 

 

 

 

 

 

Đăng kí nhận tin tức

Đăng kí nhận tin mới về sản phẩm khuyến mại