Suy giảm thị lực ở Người cao tuổi - Dấu hiệu đáng bao động

26.10.2021 Lượt xem: 5713

Lão hóa, thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới suy giảm thị lực ở người cao tuổi.

 

Theo thống kê của Bênh viện Mắt Trung Ương năm 2014, “sức khỏe” đôi mắt người cao tuổi Việt Nam đang ở mức báo động với khoảng 3 triệu người bị mù 1 mắt, 500.000 người bị mù cả 2 mắt. Võng mạc là cơ quan sử dụng nhiều oxy nhất trong cơ thể. Quá trình chuyển hóa này sản sinh các gốc tự do, tác nhân chính gây lão hóa mắt. Sau tuổi 40, mắt có những dấu hiệu suy giảm thị lực: Mờ, khô, nhức mỏi, đặc biệt khi đọc sách báo hay xem tivi. Quá trình lão hóa diễn biến nhanh và ngày càng trầm trọng. Bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng bắt đầu xuất hiện với các dấu hiệu: Thị lực giảm trầm trọng với cảm giác như nhìn qua lớp sương mù cùng hiện tượng chói sáng hay chấm đen ở thị lực trung tâm, nhìn méo hình và sai màu sắc. Nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa nếu không điều trị và phòng ngừa tích cực.

Cùng quá trình lão hóa, các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp cũng là yếu tố tác động lên mắt gây suy giảm thị lực, có thể gây đục thủy tinh thể.

Chăm sóc “sức khỏe” đôi mắt bằng cách bổ sung các dưỡng chất thiết yếu là nhu cầu cần thiết đối với người lớn tuổi.

 

Giải pháp nào để phòng ngừa suy giảm thị lực?

 

Đôi mắt cần được chăm sóc toàn diện thông qua chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hợp lí.

Các bác sĩ nhãn khoa khuyến cáo, người cao tuổi rất dễ mắc phải các bệnh về mắt do đó cần thường xuyên kiểm tra thị lực, đo nhãn áp, công suất hội tụ ít nhất 6 tháng 1 lần.

Người cao tuổi cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lí. Mắt được nghỉ ngơi thị giác từng lúc, sau mỗi 30 phút  nhìn tập trung như đọc báo, xem tivi thì nhắm mắt lại từ 10 đến 20 giây hoặc phóng tầm mắt ra xa. Việc này là giúp mắt thoát khỏi trạng thái tập trung điều tiết và các cơ mắt được nghỉ ngơi.

Các động tác massage nhẹ như xoa hai bàn tay vào nhau rồi áp lên mắt trong khoảng 10 – 15 giây sẽ rất hữu ích, hơi ấm từ bàn tay giúp tăng tuần hoàn máu và làm giãn các cơ, giảm sự mệt mỏi.

Bên cạnh đó, người cao tuổi cần quan tâm tới chế độ ăn uống, dinh dưỡng với nhiều rau xanh, trái cây tươi hoặc sử dụng các sản phẩm bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho mắt.

Các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo người cao tuổi cần bổ sung các nhóm chất sau:

 

Các dưỡng chất nào là cần thiết đối cho mắt?

 

Chất tác dụng chống oxy hóa, trung hòa gốc tự do giúp làm chậm quá trình lão hóa như Astaxanthin, Lutein. Các nhà khoa học khẳng định hoạt chất Astaxanthin từ loài Vi tảo lục Nhật Bản Haematoccocus pluvialis là “Hoạt chất vàng cho sức khỏe đôi mắt” bởi kích thước tiểu phân nhỏ hơn 600 Dalton nên dễ dàng thấm sâu vào cấu trúc tế bào mắt đem lại khả năng chống oxy hóa vượt trội (gấp từ 100 đến 6000 lần các hoạt chất chống oxy hóa khác như Zeaxanthin, Lutein, Vitamin E). Astaxanthin làm chậm quá trình lão hóa mắt, bảo vệ tế bào trước sự tấn công của gốc tự do.

 

Các chất có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn, tăng cường dòng máu nuôi dưỡng tế bào mắt như Cao việt quất (Biberry extract), cao bạch qủa cũng rất cần thiết bổ sung thường xuyên cho mắt.

Các Vitamin thiết yếu hỗ trợ cho quá trình quang hóa và hô hấp tái tạo của tế bào như Vitamin A, Vitamin B2 .

 

Chăm sóc mắt đúng cách, bổ sung các dưỡng chất thiết yếu như Astaxanthin, Lutein, Vitamin A, Vitamin B2, Cao việt quất là điều cần thiết để có đôi mắt sáng khỏe, giúp phòng ngừa và đẩy lùi thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.

Đăng kí nhận tin tức

Đăng kí nhận tin mới về sản phẩm khuyến mại