Từ tuổi 40 cẩn thận với lão thị

16.6.2019 Lượt xem: 14736

Lão thị là tật về mắt thường xuất hiện ở tuổi già. Càng nhiều tuổi, thủy tinh thể càng kém đàn hồi. Thông thường từ 40 tuổi trở đi lão thị đến rất nhanh. Lão thị gần giống như viễn thị là nhìn gần không rõ do đó có thể khắc phục được bằng việc đeo một thấu kính lồi phù hợp. Càng nhiều tuổi, tật lão thị càng trở nên nặng hơn đòi hỏi phải sử dụng thấu kính có độ lồi lớn hơn.

Dấu hiệu đầu tiên của lão thị

Khi đọc báo, nhìn màn hình vi tính, nhìn phụ đề phim ở khoảng cách gần thấy khó, thường phải ngồi xa hoặc đưa báo ra xa mới nhìn thấy, khi ấy mắt đã bắt đầu lão thị. Ở một số người, mắt còn có hiện tượng nhìn thấy hai hình ảnh cùng lúc, gặp khó khăn trong việc thích nghi với ánh sáng mạnh hoặc ánh sáng yếu, nhìn ánh sáng thấy chói hoặc đau mắt, mắt sưng phồng...có nghĩa mắt đã lão hóa, cần phải đến bác sĩ để được kiểm tra, theo dõi.


(Bắt đầu từ 40 tuổi mắt bắt đầu bị lão hóa)

Nữ cũng như nam, ngoài 40 tuổi, không kể các yếu tố bệnh lý, những biến đổi sinh lý đã tác động đến chức năng thị giác, phổ biến nhất là giảm khả năng điều tiết của mắt và xuất hiện lão thị. Lão thị gây ra bởi quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, khác với viễn thị là một tật khúc xạ có thể mắc từ khi còn nhỏ tuổi. Lão thị xuất hiện do sự xơ cứng của thuỷ tinh thể làm giảm sự đàn hồi. Theo năm tháng, lão thị khiến khả năng nhìn gần của người cao tuổi càng ngày càng kém đi. Người bệnh gặp khó khăn khi đọc đơn thuốc với chữ viết nhỏ, trong điều kiện ánh sáng yếu, mắt điều tiết kém. Nếu phải làm công việc văn phòng hay những việc liên quan đến việc sử dụng đôi mắt để đọc, người bệnh thấy căng tức, mỏi mắt, khoảng cách nhìn gần bị mờ hoặc nhòe, người bệnh phải đưa tài liệu ra xa để đọc, nếu lão thị nặng còn có hiện tượng đưa tài liệu ra xa hết tầm tay mà vẫn cảm thấy khoảng cách vẫn gần, căng tức mắt. Ths.BS Diệu Hương, BV Mắt Việt Nhật cho biết, mắt người bình thường có thể nhìn gần hay xa là nhờ có chức năng điều tiết của mắt. Mắt có thể thay đổi công suất khúc xạ bằng cách thay đổi hình dạng thuỷ tinh thể để giúp cho hình ảnh của vật luôn hiện đúng trên võng mạc. Với người 40 tuổi trở đi, khả năng điều tiết giảm dần nên không thể nhìn rõ khi nhìn gần và phải đưa ra xa mắt để đọc hay nhìn vật thể rõ ràng.
Nhãn cầu co, thủy tinh thể bị đục

Cấu trúc nhãn cầu mắt

Cũng theo Ths.BS Diệu Hương, càng lớn tuổi nhãn cầu càng co nhỏ lại, trục trước sau nhãn cầu ngắn bớt đi khoảng nửa ly, làm cho mắt bị viễn thị trục. Cho nên, nhiều người vừa phải đeo kính đọc sách, vừa phải đeo kính hội tụ số nhẹ để nhìn xa, tức là mắt vừa bị lão thị, vừa bị viễn thị trục do nhãn cầu co ngắn lại. Ở người lão thị, thủy tinh thể bị đục. Càng lớn tuổi thủy tinh thể càng đục đến mức làm giảm thị lực. Trong quá trình thủy tinh thể ngày càng đục, trước khi đục hẳn thì nó đặc lại làm tăng công suất thay cho kính lão. Khi ấy, người cao tuổi thậm chí không cần dùng kính lão, bỏ kính ra vẫn đọc và viết bình thường. Giai đoạn này người cao tuổi phải cảnh giác vì thủy tinh thể sắp cần phải thay.

Xử lý khi bị lão thị

Cách đơn giản nhất đối với người lão thị là đến chuyên khoa mắt để khám và được tư vấn dùng kính thích hợp. Việc dùng kính sẽ giúp mắt không phải điều tiết, không tăng nhanh số, làm việc không thấy mệt mỏi. Khi chọn kính phải đến cơ sở uy tín để chọn kính đúng số vì số kính quá cao hoặc quá thấp đều không tốt, khiến mắt vẫn phải điều tiết nên nhanh mệt. Qua thăm khám trên nhiều bệnh nhân người ta nhận thấy, lão thị tăng dần theo tuổi. Ở tuổi 40 nếu mắt đã lão thị thường phải đeo kính có độ lão 1 điôp, tuổi 45 đeo 1,5 điôp, tuổi 50 đeo 2 điôp, tuổi 55 đeo 3 điôp, tuổi 60 đeo 3,5 điôp.


(Nên đi khám định kỳ để kiểm tra mắt )

Để ngăn ngừa lão thị đến sớm, hiện nay người ta sử dụng nhiều biện pháp, trong đó, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Chú trọng các thực phẩm chứa chất kháng ôxy hóa và chất béo chứa axit omega-3. Các nghiên cứu khoa dịch tễ học cho biết, khẩu phần nhiều rau lá màu xanh đậm và củ quả màu vàng và cam chứa nhiều beta-carotene, lutein và zeaxathin giúp đề phòng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Bệnh mắt do lão hóa cần tiêu thụ thực phẩm chứa vitamin C và E, selenium và đồng. Các chất kháng ôxy hóa có tác dụng ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp. Ngoài ra nên sử dụng sản phẩm có chứa hoạt chất Astaxanthin-một carotenoid tự nhiên chiết xuất từ vi tảo lục Haematococcus Pluvialis Nhật Bản để ngăn chặn lão hóa mắt, lão thị.

Công ty CP Dược TƯ Mediplantex vừa sản xuất thành công sản phẩm giúp sáng mắt có hoạt chất Astaxanthin-một carotenoid tự nhiên chiết xuất từ vi tảo lục Haematococcus Pluvialis Nhật Bản với khả năng chống ôxy hóa mạnh gấp 800 lần CoQ10; 6000 lần vitamin C giúp ngăn cản quá trình ôxy hóa gây lão hóa và tổn thương tế bào mắt, giúp tăng cường khả năng điều tiết, cải thiện thị lực, hỗ trợ phòng ngừa bệnh lão thị và các tật khúc xạ của mắt. Theo các nhà chuyên môn, Astaxanthin có khả năng chống ôxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên, lại có kích thước tiểu phân rất nhỏ < 600 Dalton do đó có thể dễ dàng thấm sâu vào cấu trúc tế bào, đặc biệt là cấu trúc tế bào mắt và tế bào thần kinh. Thêm vào đó, những dưỡng chất như lutein, bilberry extract, vitamin A, vitamin B2 trong sản phẩm giúp người cao tuổi không bị mỏi mắt khi phải làm việc nhiều bằng mắt. Vi chất trong sản phẩm giúp cải thiện vi tuần hoàn, tăng dòng máu đến nuôi dưỡng, phục hồi tế bào mắt. Những người từ 40 tuổi trở lên muốn chống lão hóa mắt, ngăn ngừa việc đeo kính hay tăng số chỉ cần uống 1 viên/ngày là đã nâng cao được thị lực, tăng cường khả năng điều tiết, phòng chống lão thị, phòng tránh mờ mắt, nhức mỏi và nhiều bệnh liên quan tới mắt.

Thông tin về sản phẩm:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ataxavi Vision với Astaxanthin từ vi tảo lục Nhật Bản, cùng các dưỡng chất thiết yếu cho mắt: Vitamin A, Vitamin B2, Lutein, Bilberry Extract (Cao việt quất) giúp:

- Bảo vệ mắt, hỗ trợ điều trị suy giảm thị lực

- Giúp nâng cao thị lực với người bị cận thị

- Chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa thoái hóa điểm vàng

Ataxavi Vision – 1 viên mỗi ngày giúp đôi mắt sáng khỏe.

Sản phẩm của:

Công ty Cổ phần Dược Trung Ương Mediplantex

Website: http://ataxavi.vn/Ataxavi-Vision

ĐT: 043.66.86.111 – 1900.60.43

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số: 5315/2015/ATTP-XNCB 

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Đăng kí nhận tin tức

Đăng kí nhận tin mới về sản phẩm khuyến mại