1 Mile bằng bao nhiêu Km? Chạy một Mile bao nhiêu calo?

Mile là đơn vị đo khoảng cách phổ biến ở các nước phương Tây. Ở Việt Nam, khái niệm này còn khá mới với nhiều người, ít được sử dụng trong toán học hay đo lường. Câu hỏi được nhiều người quan tâm là 1 Mile bằng bao nhiêu km ? Chạy 1 Mile có mất nhiều thời gian không? Hãy cùng Ataxavi.vn tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Mile là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu Mile là gì trước khi quy đổi 1 Mile bằng bao nhiêu km. Mile là đơn vị đo khoảng cách được sử dụng phổ biến trong hệ thống đo lường của Châu Âu và Châu Mỹ. Mile hay còn được người Việt Nam gọi là 1 Mile có nghĩa là 1 Dặm.

Đơn vị được sử dụng phổ biến nhất là Mile trên giờ hay còn gọi là Mile trên giờ, được ký hiệu là MPH, MPH, mi/h. Trong một cuộc thi chạy, nếu bạn nhìn thấy 1 trong 3 biểu tượng này thì trọng tài sẽ dùng Mile để tính kết quả của người tham gia.

Giải đáp thắc mắc 1 mile bằng bao nhiêu km?

1 Mile bằng bao nhiêu km?

Quay lại câu hỏi chính được nhiều người quan tâm là 1 Mile bằng bao nhiêu km ? Vào thời cổ đại, người La Mã sử dụng Mile để đo khoảng cách khoảng 1.000 feet. Quy đổi ra 1 Mile lúc bấy giờ tương đương với 1.480 mét, và bằng 1,48 km.

Một điểm cần lưu ý là Mile của Trung Quốc và Anh là khác nhau. Trong đó, 1 Mile của Trung Quốc sẽ tương đương với 500 mét. 1 Mile Anh bằng 1.609 mét. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn, hiện nay 1 Mile được thống nhất quy đổi thành km.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, 1 Mile quy đổi ra 1,609343 km, tương ứng với 1,609,343 mét. Từ đó, 2 Mile tương ứng với 3,218km, 5 Mile tương ứng với 8,045km,… Ngoài ra, bạn có thể quy đổi Mile sang các đơn vị đo lường khác như hải lý, thước Anh.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, 1 Mile quy đổi ra 1,609343 km
Theo tiêu chuẩn quốc tế, 1 Mile quy đổi ra 1,609343 km

Tiếp theo là chuyển đổi từ Mile sang yard (đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến ở Mỹ) hay còn gọi là Thước kẻ. Ký hiệu là Yd và được dùng để đo độ dài ở các sân bóng của Mỹ và Canada. Theo quy ước quốc tế, 1 yard bằng 0,9144m, tức là 1 Mile sẽ bằng 1,760 yard.

1 Mile bằng bao nhiêu hải lý?

Hải lý là đơn vị thường được dùng để đo khoảng cách trên biển. Trong tiếng Anh, hải lý được gọi là “nautical mile” có nghĩa là “Mile biển”. Theo quy ước quốc tế, đơn vị đo khoảng cách hải lý được ký hiệu là NM (hoặc M). Vậy cách quy đổi hải lý sang Mile như thế nào?

Như đã nói, chúng ta có 1 Mile tương đương với 1.609.343 mét. Mặt khác, 1 hải lý bằng 1.852 m. Như vậy, tính bắc cầu, ta biết 1 Mile bằng 0,86898 hải lý. Đầu số chuyển đổi này được sử dụng thống nhất ở nhiều nước trên thế giới.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, 1 Mile bằng 0,86898 hải lý
Theo tiêu chuẩn quốc tế, 1 Mile bằng 0,86898 hải lý

1 Mile bằng bao nhiêu bước?

Sau khi biết 1 Mile bằng bao nhiêu km , nhiều người đặt ra câu hỏi 1 Mile, 1 Mile bằng bao nhiêu bước chân? Hiện nay, nhiều phần mềm trên điện thoại hay thiết bị đo sử dụng bước chân để tính quãng đường chạy. Theo quy ước, 1 Mile tương đương với 2.000 feet. Nếu bạn chạy 10.000 bước mỗi ngày sẽ bằng 5 Mile.

Tuy nhiên, bước chân của mỗi người cũng bị ảnh hưởng bởi kích thước bàn chân. Mỗi người có số đo chân riêng nên bước dài hay ngắn sẽ khác nhau. Điều này ít ảnh hưởng đến kết quả chuyển đổi. Người cao bước dài hơn người thấp.

Người mới tập nên duy trì chạy khoảng 2000-4000 bước/buổi tập, tương đương 15-30 phút/buổi tập. Những người đã tập lâu chỉ nên chạy tối đa 8000 bước/buổi, tức là 60 phút/buổi. Mỗi tuần, bạn lên lịch chạy 4-6 buổi tùy theo thể trạng và quỹ thời gian cá nhân.

Quan trọng nhất là bạn cần dành thời gian cuối tuần để nghỉ ngơi. Việc tập liên tục sẽ khiến cơ bị căng, dễ dẫn đến chấn thương đáng tiếc. Bạn có thể tiến hành một buổi đi dạo nhẹ nhàng trong công viên với bạn bè hoặc tổ chức một buổi đi chơi ngoại ô. Hoạt động ngoài trời sẽ khiến tinh thần sảng khoái, giảm bớt áp lực sau một tuần làm việc.

Nếu bạn chạy 10.000 bước mỗi ngày, đó là 5 Mile
Nếu bạn chạy 10.000 bước mỗi ngày, đó là 5 Mile

Mất bao lâu để chạy 1 Mile?

Những người thường xuyên chạy bộ sẽ chú ý đến thời gian chạy bên cạnh việc quan tâm 1 Mile bằng bao nhiêu mét. Người ta thường dùng pace (tốc độ chạy) để chỉ khái niệm liên quan đến thời gian trong khi chạy. Nói một cách đơn giản, tốc độ là số phút chạy trên mỗi Mile. Ví dụ: tốc độ 5:20 có nghĩa là mất 5 phút 20 giây để hoàn thành 1 Mile.

Hiện nay, cách tính tốc độ đã trở nên phổ biến trong thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng. Bạn chỉ cần áp dụng một tốc độ chạy cụ thể trong khoảng 15, 20 hoặc 30 phút để tính toán tốc độ. Điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch tập luyện hợp lý, nâng cao hiệu suất tập luyện tốt hơn trong thời gian ngắn.

Nếu như trước đây việc tính toán nhịp độ khá thủ công và rối rắm thì giờ đây đã có đồng hồ thông minh và các ứng dụng trên điện thoại giúp việc tính toán trở nên đơn giản và chính xác hơn. Các thiết bị này còn giúp bạn biết được các chỉ số quan trọng khác như lượng calo tiêu thụ, nhịp tim,… Nhờ đó, bạn có thể lựa chọn bài tập phù hợp, tránh hiện tượng kiệt sức đến ngất xỉu.

Trên thực tế, số tốc độ được áp dụng cho các vận động viên chuyên nghiệp. Họ cần đặc biệt chú ý đến con số này để tham gia thi đấu. Đối với những người chạy bộ để tăng cường sức khỏe, cải thiện vóc dáng thì không cần quan tâm quá nhiều đến tốc độ chạy.

Giải đáp thắc mắc 1 mile bằng bao nhiêu km?

Chạy một Mile bao nhiêu calo?

Bên cạnh câu hỏi 1 Mile bằng bao nhiêu km , người tập cũng rất quan tâm đến lượng calo tiêu hao khi chạy 1 Mile. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy 1 Mile sẽ đốt cháy khoảng 100 calo. Tuy nhiên đây chỉ là con số trung bình tùy trường hợp năng lượng sẽ nhiều hay ít. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo bị đốt cháy là cân nặng.

Nhóm nghiên cứu đã cho một số người có cân nặng khác nhau tham gia chạy bộ trong khoảng 10 phút với cùng tốc độ. Kết quả thu được như sau:

  • Một người nặng 54,5kg sẽ tiêu thụ khoảng 11,4 calo/phút
  • Một người nặng 80 kg sẽ đốt cháy khoảng 17 calo/phút

Điều này dẫn đến khẳng định rằng những người thừa cân sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn những người thiếu cân. Đây là lý do tại sao giảm cân sẽ nhanh hơn trong giai đoạn đầu so với giai đoạn sau. Vì lúc đầu lượng mỡ thừa trong cơ thể nhiều, trọng lượng lớn nên lượng calo đốt cháy cũng nhiều hơn. Sau một thời gian tập luyện, cơ thể đã bão hòa với bài tập và cân nặng giảm đi nên khả năng đốt cháy calo cũng giảm theo.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cơ thể đốt cháy 3500 calo sẽ giảm được 0,5kg. Nếu bạn cần giảm 2kg trong 1 tháng thì bạn cần chạy bộ mỗi ngày để giảm khoảng 500 calo. Để theo dõi lượng calo này một cách chính xác, bạn nên chạy trên máy.

Giải đáp thắc mắc 1 mile bằng bao nhiêu km?

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc 1 Mile bằng bao nhiêu km của bạn. Để theo dõi quãng đường và lượng calo đốt cháy tốt hơn, bạn nên chạy trên máy chạy bộ.

Related Posts

Tại Sao Đánh Liêng Hay Thua? Tổng Hợp Các Nguyên Nhân Phổ Biến

Tại sao đánh Liêng hay thua là câu hỏi của nhiều người chơi casino hiện nay. Hiểu rõ vấn đề này dưới đây chúng tôi sẽ giải…

Cách Chơi Short Deck Poker Cơ Bản Chuẩn Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Short Deck Poker (6+ Hold’em) đang làm mưa làm gió trong thế giới poker, tạo ra một làn sóng mới. Trò chơi này liên tục xuất hiện…

TOP 12 Cầu Thủ Bóng Đá Có Tên Ngộ Nghĩnh Nhất Thế Giới

Ngoài việc được thưởng thức những trận bóng đỉnh cao, điều đó là chưa đủ với một số khán giả. Đôi khi họ tò mò về cuộc…

Tiểu Sử Joseph Yobo – Nam Cầu Thủ Nổi Tiếng Người Nigeria

Joseph Yobo, nam cầu thủ nổi tiếng đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong làng bóng đá thế giới. Sinh ngày 6 tháng 9…

Diego Lainez Là Ai? Sự Nghiệp Của Cầu Thủ Người Mexico

Diego Lainez Leyva, SD nổi tiếng nhất Diego Lainez sinh ngày 9 tháng 6 năm 2000 tại Villahermosa, Tabasco, Mexico. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông…

Tìm Hiểu Tâm Lý Cờ Bạc Giúp Bạn Chiến Thắng Mọi Cuộc Chơi

Đặt cược vào các trò chơi và kết quả của hầu hết mọi thứ không có gì mới. Trò chơi đã thu hút mọi người ở mọi…